Chào bạn, rất vui vì bạn đã đến với ngôi nhà của Zest – nơi chắp cánh cho biết bao ước mơ theo đuổi con đường nghệ thuật. Hy vọng rằng, lá thư này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích, thú vị về chặng đường bạn sắp đi.
Chuyện là… vào một ngày cuối tháng 4 năm 2010, Zest Art đã được ra đời ở một nơi vô cùng “tạm” – công viên Tao Đàn. Thầy và trò khi ấy chưa được 10 người, nhưng nghị lực phải gấp 10 lần bình thường, họ đã cùng “dìu nhau” đi qua cổng trường đại học năm ấy. Mùa thi, cũng là mùa Sài Gòn mưa nắng thất thường, mới nắng nôi đó, mồ hôi thấm cả vào bài vẽ đó, thì mưa “cái ào”, làm thầy và trò chạy khắp nơi. Khi ấy, không gì khác, tấm lưng chính là chiếc dù duy nhất bảo vệ cho tác phẩm của những cô cậu học trò.
Trải qua gần 10 năm tồn tại – phát triển, như một đứa trẻ không ngừng học hỏi, Zest vẫn luôn nỗ lực để trưởng thành qua từng ngày. Từ chỗ không phòng ốc, không bàn ghế, cho đến thời điểm mà bạn đọc lá thư này, Zest đã “lớn lên” với hơn 300m2 sàn lớp học, 15 thành viên trong đội ngũ và hơn 2500 học viên được “xuất lò”. Mang trong mình “dòng máu” nghị lực của Zest, có những học viên đã là những thủ khoa, những kiến trúc sư, nhà thiết kế hay là những CEO thành đạt.
Tiếp bước Zest, tiếp bước lớp lớp anh chị học viên, tôi biết giờ đây, bạn cũng đang bắt đầu một chặng đường học tập cần nhiều nghị lực và đam mê hơn thế nữa. Hãy cùng Zest, viết một câu chuyện về bản thân bạn hay hơn gấp nhiều lần như vậy, để rồi một ngày thế giới sẽ biết bạn là ai.

Dành riêng cho mảng Luyện Thi Đại Học

ĐAM MÊ – ĐỊNH HƯỚNG – CHINH PHỤC 

Ba từ khóa sẽ dắt bạn đến nơi mà bạn khao khát, đó là trở thành sinh viên đại học.

Bước 1: Đam mê

Hẳn là bạn có niềm yêu thích với môn vẽ? Nhưng thích thôi thì chưa đủ để đậu đại học. Đam mê khác sở thích ở chỗ, đó là bạn có thể tạm ngưng những trò vui hàng tháng trời, nhưng sẽ không thể sống thiếu đam mê dù một ngày. Bạn sẽ chấp nhận từ bỏ nhiều việc khác để dành thời gian cho đam mê. Từ “Zest” có nghĩa là niềm say mê, môi trường ở đây sẽ tạo điều kiện hết sức để bạn luôn duy trì sự hứng thú trong từng bức tranh. Vì học vẽ mà không có đam mê, như một con thuyền buồm không có gió, vật vờ và vô định. Đam mê sẽ thúc đẩy bạn “vẽ đi!”, “bắt đầu đi!” một cách chủ động mà không cần bất kỳ ai nhắc nhở. Bài khó cỡ nào, đam mê sẽ “giục” bạn đứng dậy và “bắt” bạn thử thêm lần nữa. Zest đã thiết kế một lịch học đủ linh động, bạn có thể xoay sở thoải mái với các môn khác. Đi học đều đặn là cách để bạn được “thổi” thêm “ngọn gió” đam mê!

Bước 2: Định hướng

Điều cần thiết tiếp theo, đó là bạn cần tìm ra mục tiêu cho chặng đường. Mục tiêu cần phù hợp với đam mê, vừa sức và có ý nghĩa. Zest sẽ đồng hành cùng bạn đặt ra nhiều mục tiêu nhỏ, hướng đến mục tiêu lớn trong suốt hành trình, như là: hoàn thành phần cơ bản đúng lộ trình, đạt điểm A trong kỳ thi đánh giá tháng tư… Những mục tiêu như là các cột mốc, bạn vượt qua sẽ giúp bạn giỏi hơn. Mông lung trong một mớ mục tiêu, hẳn là bạn sẽ cần một đàn anh, đàn chị chia sẻ và tư vấn. Lúc thảnh thơi, hãy trò chuyện với giảng viên của Zest, họ trân trọng và lắng nghe từng câu hỏi của bạn. Và nhớ là, mỗi sáng Chủ Nhật sẽ có các chuyên đề mà Zest đã dày công đúc kết, bạn sẽ được hệ thống những kiến thức và được định hướng những phương pháp học tập phù hợp. Qua những buổi này, “bản đồ” đi tìm tấm vé vào cổng trường đại học sẽ rõ ràng hơn trước mắt bạn.

Bước 3: Chinh phục 

Zest hiểu, giờ đây chỉ có năng lực thực sự mới có thể giúp bạn đậu đại học. Bạn cần tôi luyện 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, mới có thể trở thành một “chiến binh” đủ tài năng, tự tin, chủ động, không sợ “ngã” và luôn đứng dậy cho một mục tiêu. Zest sẽ tổ chức những buổi kiểm tra hàng tháng để thử thách “người chiến binh” này, bạn sẽ dần thích nghi với áp lực thi cử, và được “khám tổng quát” về năng lực một cách định kỳ. Kỳ thi lớn đến, bạn sẽ không còn ngại về tỷ lệ chọi, thí sinh càng đông, càng gia tăng áp lực bấy nhiêu, thì cũng chỉ làm cho người “chiến binh” trong bạn thêm khát khao chiến thắng. Một tinh thần vững vàng, một kỹ năng thuần thục sẽ giúp bạn chiến thắng bất kỳ đối thủ nào. Và điều mà cả bạn và gia đình cùng mong muốn, đó là chiến thắng bản thân để trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình trong tương lai. 

Với triết lý giáo dục được xây dựng theo hướng “lấy năng lực người học làm trung tâm”, Zest trao đến bạn quyền được hành động. Bạn sẽ biết chủ động khám phá điều mình đam mê, chủ động gạt đi điều không cần thiết, chủ động vạch ra kế hoạch và chủ động thực hiện, chủ động vẽ, chủ động đánh giá… phẩm chất ấy sẽ “rèn” cho người “chiến binh” trong bạn luôn biết cách đứng vững dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Zest sẽ luôn đồng hành bên bạn, hỗ trợ bạn, tuy nhiên, sẽ thật vô nghĩa nếu bạn thiếu chủ động, thiếu quyết tâm, đi học kiểu “nắng mưa”.

Và cuối cùng, Zest khẳng định rằng, hãy quên là bạn có hay không có năng khiếu đi. Để đậu đại học, điều bạn cần duy nhất là nỗ lực thật nhiều, năng khiếu rất là trừu tượng!

“Cánh cửa” đại học ngay trước mặt rồi, sự nỗ lực của bạn chính là “chìa khóa”. 

Hãy cùng Zest mở cánh cửa ấy ra!